Time chọn người sáng lập Facebook là gương mặt của năm 2010

(Haimat.vn) – Theo tạp chí Time của Mỹ, Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành và đồng sáng lập mạng xã hội Facebook vừa được xướng danh là "Người của năm 2010".

Zuckerberg được cho là đã tạo ra một mạng xã hội phổ biến và có tầm ảnh hưởng nhất hiện nay, phản ánh sự thay đổi lớn trong cách con người giao tiếp và kinh doanh.

Mark Elliot Zuckerberg là gương mặt 2010 của Time nhờ kết nối hơn nửa tỷ người và vạch ra các mối quan hệ xã hội giữa họ, với việc tạo ra một hệ thống trao đổi thông tin mới, tiện ích.

Tỷ phú trẻ nhất thế giới

Mark Elliot Zuckerberg (sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984) là một lập trình viên máy tính và là một chủ doanh nghiệp người Mỹ. Lúc đang là một sinh viên của Đại học Harvard, anh đã thành lập website mạng xã hội Facebook với sự trợ giúp của các bạn học tại Harvard Andrew McCollum, cũng như của những người bạn ở chung phòng ở ký túc xã Dustin Moskovitz vàChris Hughes. Hiện nay anh đang là tổng giám đốc điều hành của Facebook. Năm 2008, Zuckerberg xếp thứ 785 trong bảng xếp hạng doanh nhân giàu có của tạp chí Forbes, với số tài sản của anh lên đến 1,5 tỷ USD.

Mới đây, Zuckerberg đứng thứ 212 trong danh sách các tỷ phú của Forbes với tài sản là 4 tỷ USD. Anh sở hữu khoảng một phần tư cổ phần ở Facebook. Zuckerberg, 26 tuổi, cũng là tỷ phú trẻ nhất thế giới hiện nay.

Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành và là người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook

Zuckerberg sinh ra trong một gia đình Mỹ gốc Do Thái và lớn lên tại Dobbs Ferry, quận Westchester, New York. Anh đã bắt đầu lập trình máy tính từ lúc học lớp 6. Zuckerberg đã họcTrường PTTH Ardsley và tốt nghiệp Phillips Exeter Academy năm 2002

“Ở tuổi 26, Zuckerberg lớn hơn một tuổi so với gương mặt trong năm đầu tiên của chúng ta, Charles Lindbergh, một thanh niên cũng đã sử dụng công nghệ để kết nối các châu lục. Zuckerberg bằng tuổi Nữ hoàng Elizabeth khi bà là gương mặt của năm 1952. Nhưng không giống như Nữ hoàng, Zuckerberg không thừa hưởng một đế chế, mà do tự mình tạo ra”.

Lịch sử Facebook

Facebook là một tiện ích có tính xã hội để kết nối mọi người với bạn bè và những người đang sống, học tập và làm việc xung quanh. Người ta sử dụng Facebook để giữ liên lạc với bạn bè, tải không giới hạn hình ảnh, đưa các liên kết và video, và để hiểu thêm về những người họ đã gặp.

Facebook được khởi sự vào tháng 2-2004 khi Zuckerberg đang học năm hai đại học Harvard. Sau đó, anh bỏ học ở trường và chuyển tới California. Facebook hiện có hơn 500 triệu người sử dụng và 1.600 nhân viên.

Facebook mở đầu là một phiên bản Hot or Not của Đại học Harvard với tên gọi Facemash vào ngày 28 - 10 - 2003.

Ngày 4-2-2004, Zuckerman tiếp tục thành lập "The Facebook", đặt tại thefacebook.com. Việc đăng ký thành viên ban đầu giới hạn trong những sinh viên của Đại học Harvard, và trong vòng một tháng đầu tiên, hơn một nửa số sinh viên đại học tại Harvard đã đăng ký dịch vụ này.

Hơn 500 triệu người trên thế giới sử dụng Facebook

Tháng 3 - 2004, Facebook mở rộng sang Stanford, Columbia, và Yale. Thành viên tham gia là sinh viên tất cả các trường thuộc Ivy League và khu vực Boston, rồi nhanh chóng đến hầu hết đại học ở Canada và Hoa Kỳ.

Tháng 6 - 2004, Facebook chuyển cơ sở điều hành đến Palo Alto, California. Công ty đã bỏ chữ The ra khỏi tên sau khi mua được tên miền facebook.com vào năm 2005 với giá 200.000 USD.

Facebook sau đó mở rộng quyền đăng ký thành viên cho nhân viên của một vài công ty, trong đó có Apple Inc. và Microsoft. Tiếp đó vào ngày 26 tháng 9 năm 2006, Facebook mở cửa cho mọi người trên 13 tuổi với một địa chỉ email hợp lệ. Vào tháng 10 năm 2008, Facebook tuyên bố nó đã thiết lập một trụ sở quốc tế tại Dublin, Ireland.

(Theo Wikipedia, Vnexpress)

Năm 2009, vị trí gương mặt của năm thuộc về Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Ben Bernanke.

Time cũng công bố những gương mặt chiếm các vị trí sát nút Mark Zuckerberg của năm 2010:

1. Những người theo đường lối dân túy ở Mỹ (Trà Đảng) chỉ mới nổi lên năm 2009 từ các cuộc biểu tình của dân Mỹ chống các chính sách cải tổ kinh tế và chính sách chăm sóc y tế của chính phủ. Phong trào này gây ngạc nhiên cho nhiều chuyên gia về sức ảnh hưởng ngày càng lớn trên chính trường Mỹ.

2. Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai: một số người coi đây là một nhà lãnh đạo bù nhìn, thiếu tính cạnh tranh. Tuy nhiên, một số khác lại đánh giá đây là một chính khách thông minh trong việc tạo ra sự liên minh giữa nhóm đối lập, cũng như cân bằng trong mối quan hệ với Mỹ và với dân chúng, những người bất mãn với một cuộc chiến mãi vẫn chưa đến hồi kết thúc.

3. Tổng biên tập, người sáng lập Wikileaks Julian Assange: người vừa chiến thắng trong cuộc bình chọn người gây ảnh hưởng nhất trong năm 2010 do độc giả Time bình chọn. Wikileaks, được lập ra năm 2006, gây chấn động toàn thế giới với ba lần tung thông tin mật trong năm nay về chiến tranh Afghanistan, Iraq và thư tín ngoại giao của Mỹ.

4. Những thợ mỏ Chile: cuộc giải cứu thành công 33 thợ mỏ Chile mắc kẹt 69 ngày trong lòng đất hồi tháng 10 là một trong các sự kiện lớn, tập trung sự chú ý của truyền thông thế giới năm qua.