Hợp đồng thời vụ và thuế Thu nhập cá nhân

(Haimat.vn) - Hỏi : Về thuế Thu nhập cá nhân, chúng tôi được biết có qui định như sau “Trường hợp tổ chức, cá nhân thuê lao động theo thời vụ từ trên ba tháng đến dưới 12 tháng và có hợp đồng lao động thì không áp dụng khấu trừ thuế theo tỉ lệ 10% theo từng lần chi trả thu nhập hoặc tổng thu nhập mà thực hiện tạm khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến từng phần tính trên thu nhập tháng” 
 
Từ qui định như trên, công ty chúng tôi dự định ký hợp đồng thời vụ với một số nhân viên, thời hạn hợp đồng trên 3 tháng, dưới 12 tháng, để không phải trừ 10% thuế. Như vậy có được không?
 
Ngoài ra, xin hỏi thêm là đã có văn bản chính thức nào của Nhà nước về thuế TNCN theo tình hình mới nhất chưa ? Vì hết tháng 6 -2009 là hết được miễn thuế rồi, phải tính thuế theo luật mới.
 
( Nguyễn Hoàng A., Công ty cổ phần W, TP. Hồ Chí Minh)
 
 
Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:
 

Qua thông tin của bạn, tôi có một số ý trao đổi như sau:
 
- Hợp đồng lao động như thế nào là thỏa thuận giữa hai bên: công ty và người lao động.
 
- Tuy nhiên, về nguyên tắc không được "ký hợp đồng thời vụ" với người lao động để làm những việc có tính chất thường xuyên trên 12 tháng. Ở đây, mình phải hiểu "công việc có tính chất thường xuyên" khác với thời gian làm việc của người lao động tại công ty. Chẳng hạn như Công ty luật hợp danh Ecolaw chúng tôi thường xuyên làm công việc tư vấn pháp luật. Do vậy, việc tư vấn pháp luật không thể xem là công việc có tính thời vụ hay dưới 12 tháng. Và do vậy, chúng tôi không thể ký hợp đồng thời vụ với nhân viên của mình, mà phải ký hợp đồng có thời hạn ( 6 tháng, 12 tháng ...) hoặc không có thời hạn.
 
- Ngoài ra, nếu là hợp đồng thời vụ thì khi hết hạn cũng chỉ có thể gia hạn được 1 lần. Nếu quá hai lần ký hợp đồng thời vụ thì công ty cũng phải chuyển thành hợp đồng không thời hạn.
 
- Những vấn đề trên qui định rõ tại Điều 26 Luật Lao Động. Công ty nên xem để áp dụng cho phù hợp.
 
- Riêng về văn bản thuế TNCN, hiện nay chưa có gì mới sau kỳ họp Quốc Hội hôm 19-6-2009 vừa qua. Có lẽ khoảng 1 vài tháng nữa mới có. Trước mắt, có thể bên Tổng cục thuế sẽ có các văn bản hướng dẫn thực hiện gửi các Cục thuế địa phương. Vấn đề này là vấn đề thuế, tài chính chứ không phải là pháp luật nên thực sự chúng tôi cũng không nắm rõ lắm. Tốt nhất là có gì chưa rõ thì bạn cứ hỏi cơ quan thuế, hoặc họ sẽ hướng dẫn mình.
 
Tóm lại, nếu mình làm đúng thì không có gì phải lo. Có chậm trễ một chút thì cũng không phải là chuyện lớn.
 
Chúc công ty bạn mọi việc tốt đẹp.  www.haimat.vn
 
 
 
 
Hoa sứ
------------------------------------------------------------------------------------------

Chuyên mục Luật sư tư vấn do các luật sư của công ty luật hợp danh Ecolaw thực hiện. Quí vị hãy gửi câu hỏi theo địa chỉ ecolaw@ecolaw.vn để được giải đáp hoàn toàn miễn phí – trừ trường hợp câu hỏi quá phức tạp hoặc không rõ ràng. Thông tin càng chi tiết, cụ thể - nội dung tư vấn càng chính xác, hiệu quả. Phần lớn các câu hỏi – đáp (được mã hóa để bảo mật) sẽ được đăng trên website này nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật phổ thông cho mọi người.

Quí vị có thể click vào “DANH MỤC HỎI – ĐÁP ECOLAW” để tìm đọc câu hỏi mà mình quan tâm.

(Lưu ý : Bài viết trên thuộc lĩnh vực "Lao động")