Đơn đề nghị rút Đơn khởi kiện

(Haimat.vn) – Đơn đề nghị rút đơn khởi kiện là văn bản của nguyên đơn (người khởi kiện) gửi Tòa án, thể hiện nguyện vọng không kiện nữa – khi lý do khởi kiện không còn. Chẳng hạn phía bị đơn đã tự nguyện trả nợ (trong vụ kiện đòi nợ) trước khi Tòa án tiến hành xét xử.

Dưới đây là một mẫu Đơn đề nghị rút đơn khởi kiện mà công ty luật hợp danh Ecolaw đã soạn thảo cho khách hàng của mình. Mời quí vị tham khảo.

--------------------------------------------------------------------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự Do - Hạnh Phúc

TP.HCM, ngày 10 tháng 4 năm 2011

ĐƠN ĐỀ NGHỊ RÚT ĐƠN KHỞI KIỆN

Kính gửi : TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ NHA TRANG

Chúng tôi là : CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ TIN TIN
Địa chỉ:                     , Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.
Điện thoại: xxx

Là nguyên đơn trong vụ kiện đòi nợ đối với

Bị đơn: CÔNG TY CP TRANG TRANG.
Địa chỉ:                    , Phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang.

Vụ kiện hiện đang do TAND TP. Nha Trang thụ lý giải quyết.

Nay công ty có đơn này kính đề nghị được rút đơn khởi kiện công ty Trang Trang vì vừa qua công ty Trang Trang đã trả hết nợ cho chúng tôi.

Cụ thể như sau:

Do công ty Trang Trang không thanh toán hết tiền mua hàng, nên công ty Tin Tin đã có “Đơn khởi kiện” tại TAND TP. Nha Trang.

Vụ án đã được Tòa Nha Trang thụ lý từ tháng 11-2010. Theo đó, Tòa đã mời các bên lên hòa giải vào ngày 10-2-2011 - nhưng không thành.

Tuy nhiên, sau đó Tin Tin và Trang Trang đã thỏa thuận được với nhau về việc thanh toán nợ. Cụ thể, đến ngày 2-4-2011 vừa qua, công ty Trang Trang đã tự nguyện thanh toán toàn bộ số nợ cho công ty Tin Tin chúng tôi. Như vậy, xem như lý do khởi kiện không còn nữa.

Theo quy định tại điểm a, đ khoản 1 điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự - “Sau khi thụ lý vụ án, Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong trường hợp người khởi kiện rút đơn khởi kiện hoặc các đương sự đã tự thoả thuận”.

Do vậy, nay công ty Tin Tin chúng tôi có đơn này, xin được rút “Đơn khởi kiện” đối với công ty Trang Trang.

Kính đề nghị Quí Tòa xem xét chấp thuận và ra Quyết định đình chỉ vụ án theo quy định của pháp luật.

Xin chân thành cám ơn.

                                                                                                                      TM. CÔNG TY CP TIN TIN 
                                                                                                                       ( Giám đốc ký tên, đóng dấu)

--------------------------------------------------------------------

Phân tích pháp lý của luật sư Trần Hồng Phong:

1. Rút đơn kiện thông thường là một trong những hành động “sung sướng” mà nguyên đơn (người đi kiện) muốn làm khi lý do khởi kiện không còn nữa. Tức là trước đó đã nộp đơn kiện đòi nợ, nay con nợ đã trả tiền, không cần kiện nữa, chẳng hạn. Cũng tức là hai bên xem như “thoát” khỏi con đường kiện tụng “vô phúc đáo tụng đình” đầy khó khăn, mệt mỏi.

2. Theo qui định của pháp luật, việc rút đơn khởi kiện được xem là một thủ tục tố tụng. Tức là nguyên đơn cần và nên có Đơn đề nghị rút đơn kiện đàng hoàng, chứ không nên “nín thinh” luôn mà không báo cho Tòa án – nơi đang thụ lý đơn kiện biết. Vì như vậy một phần là không được “lịch sự”, phần khác sớm muốn gì Tòa cũng gọi điện “hỏi thăm” ! Sau khi nhận được đơn đề nghị rút đơn khởi kiện, Tòa án sẽ ban hành một văn bản gọi là “Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án” và sếp sổ vụ án này lại.

3. Thông thường, việc nguyên đơn rút Đơn khởi kiện cho thấy giữa hai bên đã đạt được sự thỏa thuận bên ngoài tòa án – dù đang trong quá trình Tòa án thụ lý giải quyết vụ án. Nên lưu ý là việc rút đơn khởi kiện chỉ diễn ra trong lĩnh vực dân sự, hoặc có thể là lĩnh vực lao động, hành chính. Trong vụ án hình sự không thể có chuyện rút đơn khởi kiện.

4. Trong một vụ án dân sự nói dung, quyền định đoạt (quyết định) thuộc về đương sự - mà không phụ thuộc vào Tòa án. Chính vì vậy, dù Tòa đang thụ lý giải quyết đơn kiện ( tức là đang trong quá trình giải quyết vụ án), thì bất cứ lúc nào, bất cứ giai đoạn nào (sơ thẩm hay phúc thẩm), các đương sự vẫn có quyền tự trao đổi, thỏa thuận với nhau ở trong hoặc ngoài Tòa án. Nếu thỏa thuận ở trong Tòa thì Tòa sẽ lập “Biên bản hòa giải thành”, còn nếu tự thỏa thuận ở ngoài Tòa thì hai bên tự “làm việc” với nhau. Sau đó một bên nộp đơn đề nghị rút đơn khởi kiện.

5. Mẫu Đơn đề nghị rút đơn khởi kiện ở trên là một vụ án có thật mà chúng tôi vừa hỗ trợ cho khách hàng của mình. Trong vụ án này, phía bị đơn (là một doanh nghiệp) đã cố tình “ù lì” không chịu trả nợ. Chính vì vậy phía bên nguyên đơn đã tiến hành khởi kiện, gây “áp lực” cho phía bị đơn. Vì thấy không có cửa thắng và sợ mất uy tín – nếu vụ việc bị “lộ” ra bên ngoài, phía bị đơn đã chủ động liên hệ với phía nguyên đơn, đề nghị nguyên đơn nếu đồng ý rút đơn kiện thì họ sẽ trả nợ ngay lập tức. Và phía nguyên đơn đã đồng ý như vậy. Xem như chiến thắng !

6. Cần lưu ý là khi rút đơn kiện, thì phía nguyên đơn xem như cũng bị mất luôn khoản tiền tạm ứng án phí mà mình đã đóng (thông thường khoảng 2,5% giá trị tranh chấp). Tức là nếu nguyên đơn đòi nợ 200 triệu đồng thì phải đóng án phí 5 triệu đồng. Khi rút đơn kiện thì số tiền này sẽ sung vào công quĩ. Tuy nhiên, cũng nên chấp nhận cho nhanh gọn, thay vì phải chở Tòa xét xử, rồi kháng cáo, rồi thi hành án … - vừa kéo dài mà lại tốt kém nhiều hơn.

7. Cũng cần lưu ý là sau khi đã rút đơn kiện, về nguyên tắc xem như vụ án chưa được xét xử. Nên “lỡ có chuyện gì”, thì phía nguyên đơn vẫn có thể nộp đơn kiện trở lại – trừ trường hợp khi nộp đơn kiện trở lại thì đã hết thời hiệu khởi kiện – theo qui định của pháp luật.

8. Và cũng có trường hợp, tuy rất hiếm, là phía bị đơn “cao tay ấn”, dụ phía nguyên đơn rút đơn kiện khi sắp hết thời hiệu khởi kiện. Sau khi phía nguyên đơn rút đơn kiện thì lại trở mặt, không thực hiện những điều mà mình đã cam kết – là điều kiện để nguyên đơn đồng ý rút đơn kiện. Chính vì vậy, đối với những thỏa thuận ngoài Tòa án quí vị nên nhờ luật sư hỗ trợ giải quyết - nhất là đối với những vụ tranh chấp có giá trị lớn, phức tạp. Còn không thì cứ để Tòa án giải quyết, đừng vì thiếu hiểu biết mà bị “sập bẫy” phía bị đơn.
 

 

 

Mẫu văn bản Ecolaw là tài sản trí tuệ của công ty luật hợp danh Ecolaw. Có ý nghĩa và chỉ nên sử dụng như tài liệu tham khảo. Công ty luật hợp danh Ecolaw không chịu trách nhiệm trong trường hợp quí vị sử dụng vào mục đích khác.

Quí vị có thể click vào “DANH MỤC MẪU VĂN BẢN ECOLAW” để tìm hiểu về mẫu văn bản mà mình quan tâm.

Lưu ý : bài viết trên thuộc lĩnh vực : “Đơn từ – tranh chấp dân sự”

-----------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ECOLAW – ĐỊA CHỈ TIN CẬY CỦA MỌI NGƯỜI

843 Lê Hồng Phong, P.12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 3862 2278 – email : ecolaw@ecolaw.vn – website : ecolaw.vn