Đơn đề nghị của luật sư ( đề nghị trưng cầu giám định)

(Haimat.vn) – Trong một vụ án, nói chung, luôn có nhiều vấn đề cần làm rõ, để việc giải quyết (xét xử) được bảo đảm khách quan, đúng pháp luật. Ở nhiều vị trí, vai trò khác nhau, các bên ( Hội đồng xét xử, bị cáo, nguyên đơn, bị đơn, luật sư …) đều có thể có cách nhìn nhận, đánh giá sự kiện, vấn đề qua lăng kính riêng của mình. Về nguyên tắc, mỗi bên đều có quyền và nên nêu lên chính kiến, quan điểm của mình – sao cho có lợi nhất cho mình hoặc thân chủ của mình.

Dưới đây là một Đơn đề nghị của luật sư với ý nghĩa như vậy, trong một vụ án có thật, đang diễn ra. Tuy nhiên, lồng trong lá đơn này, chúng tôi muốn chia sẻ đến quí vị những qui định của pháp luật về một vấn đề pháp lý khá lý thú: đó là bệnh tâm thần và vấn đề trách nhiệm hình sự của một cá nhân.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 26 tháng 10 năm 2010.

ĐƠN ĐỀ NGHỊ CỦA LUẬT SƯ

(V/v: Giám định tâm thần đối với bị can Nguyễn Văn Đương, 82 tuổi)

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TÂN THẠNH
VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN TÂN THẠNH

Tôi là luật sư TRẦN HỒNG PHONG, thuộc Công ty luật hợp danh Ecolaw – Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh – là người bào chữa (theo yêu cầu) của bị cáo Nguyễn Văn Đương, can tội đánh bạc – trong vụ án “đánh bạc”.

Vụ án đang do TAND huyện Tân Thạnh thụ lý giải quyết và chuẩn bị đưa ra xét xử.

Trong phạm vi trách nhiệm của mình, nay tôi có văn bản này, kính đề nghị Quí tòa xem xét và ra quyết định về việc trưng cầu giám định sức khỏe tâm thần đối với bị cáo Nguyễn Văn Đương – để việc giải quyết vụ án được thực sự khách quan, công bằng và đúng pháp luật.

Vì những lý do sau đây:

Theo bản Cáo trạng số 22/QĐ-KS-ĐT ngày 10-10-2011 của VKSND huyện Tân Thạnh, bị can Nguyễn Văn Đương ( sinh 1929, địa chỉ Khóm 3, thị trấn Mộc Hóa, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) bị truy tố về tội “đánh bạc”, đồng phạm cùng hai bị can khác là Châu Long Hiếu (sinh 1985) và Trương Thành Khang (sinh 1973).

Như vậy, cơ quan tiến hành tố tụng đã xác định rằng bị can Nguyễn Văn Đương có đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, sau khi xem xét hồ sơ vụ án cùng các tình tiết có liên quan, chúng tôi cho rằng:

Xét về tuổi tác, bị can Nguyễn Văn Đương năm nay đã 82 tuổi, thuộc dạng người rất già. Theo logic thông thường, ở độ tuổi này trí tuệ chắc chắn không còn sự minh mẫn, sáng suốt. Về mặt sức khỏe cũng đã yếu sức, hạn chế nhiều về năng lực hành vi.

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, tôi nhận thấy rằng trước khi khởi tố bị can Nguyễn Văn Đương (khởi tố ngày 8-8-2011), cơ quan điều tra công an huyện Tân Thạnh cũng đã có sự xem xét về vấn đề sức khỏe và năng lực hành vi của ông Đương. Cụ thể, đã xác minh và ghi lời khai của một số người có quen biết với ông tại địa phương. Theo đó,

- Ông Đặng Văn Thảo (sinh 1942, chi hội trưởng hội Người Cao Tuổi thị trấn Mộc Hóa) cho rằng: “ ông Đương thường ngày có tiếp xúc, nói đấy nhưng chút xíu thì nói khác kiểu, nói rồi quên không nhớ”. ( Biên bản ghi lời khai ngày 2-8-2011, BL 170).

- Ông Nguyễn Thanh Châu (sinh 1931, hội Người Cao Tuổi thị trấn Mộc Hóa) cho rằng “ ông Đương không bị tâm thần nhưng đãng trí già. Thỉnh thoảng hơi lẩm cẩm”. ( Biên bản ghi lời khai ngày 2-8-2011, BL 171).

Như vậy, có dấu hiệu cho thấy ông Đương hiện nay về trí tuệ không còn minh mẫn.

Quá trình tiếp xúc trực tiếp với bị can Đương ( đang điều trị bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An) ngày 20-10-2011 vừa qua, chúng tôi cũng nhận thấy ông Đương trí nhớ bị lẫn lộn, nhận thức và hành vi rất chậm, không phân biệt được tiền (hoặc rất chậm)…

Ngoài ra, gia đình (vợ, con) cho biết ông Đương từ vài năm gần đây có dấu hiệu đãng trí (lúc nhớ, lúc quên, lẫn lộn về nhận thức). Chẳng hạn như có lần ông mang giỏ sách nói sẽ “về Bắc” !, hoặc đòi đeo vàng …vv. Từ đầu năm 2011 có dấu hiệu trở nặng. Vì vậy gia đình phải đưa đi khám bệnh, điều trị. Từ tháng 4-2011 ông Đương chính thức được khám và điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Tâm thần TP. Hồ Chí Minh. Các tài liệu liên quan do gia đình ông Đương cung cấp gồm:

- Sổ khám bệnh mang tên Nguyễn Văn Đương, do Bệnh viên Tâm thần TP.HCM cấp. Có toa thuốc ghi ngày 7-4-2011 và hẹn tái khám vào ngày 11-5-2011.

- Các toa thuốc bệnh tâm thần ngày 19-5-2011 và ngày 5-7-2011 do bác sĩ Nguyễn Trung Hoàng, bệnh viện Tâm thần TP. HCM chỉ định.

- Điện Não đồ của ông Nguyễn Văn Đương.

Như vậy, thực tế cho thấy ít nhất từ tháng 4-2011 (trước ngày xảy ra vụ việc đánh bạc 1 tháng), ông Đương đã phải vào bệnh viện Tâm thần TP.HCM để khám và điều trị. Theo các toa thuốc và lịch hẹn tái khám của bác sĩ chuyên khoa, có thể xác định ông Đương đang trong giai đoạn “điều trị bệnh tâm thần” trước, trong và sau khi sự việc đánh bạc xảy ra, đến ngày ông Đương bị khởi tố.

Theo qui định tại khoản 1 Điều 13 Bộ luật hình sự về “Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự” thì : “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh”.

Tại khoản 3 Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự qui định “Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định: Tình trạng tâm thần của bị can, bị cáo trong trường hợp có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ”.

Qua những điều trình bày trên đây, tôi cho rằng hiện nay cần phải trưng cầu giám định sức khỏe tâm thần đối với bị can Nguyễn Văn Đương, để xác định thuộc trường hợp chịu hay không phải chịu trách nhiệm hình sự. Việc bỏ qua vấn đề này là vi phạm nghiêm trọng các qui định của pháp luật tố tụng hình sự và có thể làm cho việc xét xử bị sai pháp luật, thiếu khách quan, hàm oan cho bị can Nguyễn Văn Đương.

Do vậy, tôi kính đề nghị Quí Tòa xem xét và giải quyết yêu cầu sau đây:

- Ra quyết định trưng cầu giám định sức khỏe tâm thần đối với bị can Nguyễn Văn Đương.

Kính mong được Quí Tòa xem xét, giải quyết. Xin chân thành cám ơn.

Luật sư
( Đã ký)

Đính kèm:

- Sổ khám bệnh, toa thuốc do Bệnh viện Tâm thần TP.HCM cấp cho ông Đương.

 

Qui định của pháp luật:

Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự

1. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

2. Người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự, nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1 Điều này trước khi bị kết án, thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

( Điều 13 Bộ luật hình sự)

Trưng cầu giám định

1. Khi có những vấn đề cần được xác định theo quy định tại khoản 3 Điều này hoặc khi xét thấy cần thiết thì cơ quan tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định.

2. Quyết định trưng cầu giám định phải nêu rõ yêu cầu giám định vấn đề gì; họ tên người được trưng cầu giám định hoặc tên cơ quan tiến hành giám định; ghi rõ quyền và nghĩa vụ của người giám định quy định tại Điều 60 của Bộ luật này.

3. Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:
b) Tình trạng tâm thần của bị can, bị cáo trong trường hợp có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ;
c) Tình trạng tâm thần của người làm chứng hoặc người bị hại trong trường hợp có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức và khai báo đúng đắn đối với những tình tiết của vụ án;
d) Tuổi của bị can, bị cáo, người bị hại, nếu việc đó có ý nghĩa đối với vụ án và không có tài liệu khẳng định tuổi của họ hoặc có sự nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu đó;

( Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự)

 

Mẫu văn bản Ecolaw là tài sản trí tuệ của công ty luật hợp danh Ecolaw. Có ý nghĩa và chỉ nên sử dụng như tài liệu tham khảo. Công ty luật hợp danh Ecolaw không chịu trách nhiệm trong trường hợp quí vị sử dụng vào mục đích khác.

Quí vị có thể click vào “DANH MỤC MẪU VĂN BẢN ECOLAW” để tìm hiểu về mẫu văn bản mà mình quan tâm.

Lưu ý : bài viết trên thuộc lĩnh vực : “Hành chính - tố tụng”

------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ECOLAW – ĐỊA CHỈ TIN CẬY CỦA MỌI NGƯỜI

843 Lê Hồng Phong, P.12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 3862 2278 – email : ecolaw@ecolaw.vn – website : ecolaw.vn