Cổ đông không góp vốn dù đã có tên trong giấy đăng ký kinh doanh: tính sao?

Hỏi: Chúng tôi là một công ty cổ phần. Có một cổ đông sáng lập đăng ký góp vốn 10%, đã hoàn tất thủ tục và đã có tên trong giấy phép kinh doanh. Sau 2 tháng vị đó chỉ mới góp vào khoảng 2%, phần còn lại im lặng luôn đến giờ. Chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhưng cứ bị khất mãi. Tôi muốn hỏi là trường hợp này có sự ràng buộc hay chế tài nào về mặt pháp luật không? Nếu muốn khởi kiện ra toà yêu cầu vị này góp đủ vốn có được không? ( Kelvin T.)

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Để tránh trường hợp khai khống hay không góp vốn vào kinh doanh như đã đăng ký, từ vài năm qua có qui định về việc các doanh nghiệp khi đăng ký thành lập phải ghi rõ thời điểm góp vốn của các thành viên.

Nay, nếu có thành viên không góp đủ vốn đúng theo thời hạn thì có thể có nhiều hướng giải quyết. Chẳng hạn như có thể giảm vốn của thành viên này trong danh sách cổ đông. Cổ đông khác sẽ “mua” (bằng cách góp vốn thêm vào công ty) số cổ phần chưa được góp này. Hoặc cho phép vị cổ đông chưa góp đủ vốn được “nợ” trong một khoản thời gian nào đó – phải trả thêm tiền lãi chẳng hạn. Hoặc cũng có thể điều chỉnh giảm vốn điều lệ của công ty, cơ cấu lại tỷ lệ góp vốn của các cổ đông – dựa trên thực tế đóng góp tới thời điểm hiện tại.

Việc đưa ra Tòa án kiện tụng về nguyên tắc không có gì sai, nhưng sẽ phức tạp và kéo dài một cách không cần thiết. Chưa kể là cho dù công ty thắng kiện, nhưng cổ đông nay vẫn không chịu đóng đủ vốn ( vì không có tiền chẳng hạn) thì không khéo lại dẫn đến việc phải giải thể công ty (nếu công ty chỉ có 3 cổ đông), càng thêm phiền toái.

Nói tóm lại là nên giải quyết linh hoạt, uyển chuyển theo hướng vị nào có vốn thật sự bao nhiêu thì chiếm cổ phần bấy nhiêu. Chúc công ty anh giải quyết vấn đề tốt đẹp. Thân mến. www.ecolaw.vn

Chuyên mục Luật sư tư vấn do các luật sư của công ty luật hợp danh Ecolaw thực hiện. Quí vị hãy gửi câu hỏi theo địa chỉ ecolaw@ecolaw.vn để được giải đáp hoàn toàn miễn phí – trừ trường hợp câu hỏi quá phức tạp hoặc không rõ ràng. Thông tin càng chi tiết, cụ thể - nội dung tư vấn càng chính xác, hiệu quả. Phần lớn các câu hỏi – đáp (được mã hóa để bảo mật) sẽ được đăng trên website này nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật phổ thông cho mọi người.

Quí vị có thể click vào “ DANH MỤC HỎI – ĐÁP ECOLAW” để tìm đọc câu hỏi mà mình quan tâm.
Lưu ý : bài viết trên thuộc lĩnh vực “Thương mại – doanh nghiệp”

-----------------------
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ECOLAW – ĐỊA CHỈ TIN CẬY CỦA MỌI NGƯỜI

843 Lê Hồng Phong, P.12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
Tel : (08) 3862 2278 – 3862 2279 – email : ecolaw@ecolaw.vn – website : ecolaw.vn