Bàn về vấn đề đồng phạm trong vụ án nhà báo Hoàng Hùng

CÁT HIỆP

(Haimat.vn) – Vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị đốt vẫn tiếp tục “cháy” trên các trang báo trong cả nước. Tiếp sau tình tiết vợ nạn nhân tự thú đã đốt chồng, lần này vấn đề đang được dư luận quan tâm là : có hay không kẻ thứ hai (đồng phạm) ? Nếu có thì đó có thể là ai và giữ vai trò gì?

Thấp thoáng bóng dáng một “người tình”

Theo tin trên các báo, thì bà Liễu đã có những lời khai bất nhất về vấn đề này. Tuy nhiên gần đây nhất, bà Liễu khẳng định mình là người duy nhất thực hiện việc đốt chồng mình, ngoài ra không còn ai khác.

Tuy nhiên, ngoài việc bà Liễu là bị can duy nhất trong vụ án này – tính tới nay, người thứ hai vẫn đang bị cơ quan công an liên tục triệu tập là ông Nguyễn Văn Sữa, người anh em cọc chèo ở ngay sát nhà anh Hoàng Hùng. Ông Sữa chính là người đã dập lửa chữa cháy cho anh Hùng ( bằng cách mang tấm mền từ nhà mình qua dập lửa). Nếu xét về tình tiết như vậy, ông Sữa là người “có công”, vậy cơ quan công an triệu tập ông Sữa làm gì?

Nhưng, người mà dư luận nghi ngờ hơn cả không phải là ông Sữa mà chính là ông Nguyễn Văn Tâm - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 5 (nay đã bị đình chỉ công tác vì hành vi đánh bạc).

Ngạn ngữ có câu, đằng sau một người đàn ông thành công luôn có bóng dáng của một người phụ nữ. Còn người viết bài này thì muốn đặt nghi vấn: đằng sau một người đàn bà tội lỗi (là bà Liễu), liệu có chăng bóng dáng một “người tình”?

Suốt thời gian qua và gần như ngay từ đầu, dư luận luôn đặt nghi ngờ về mối quan hệ “trên mức bình thường” giữa bà Liễu và ông Tâm. Mặc dù ông Tâm tới nay vẫn khẳng định quan hệ giữa mình và bà Liễu là bình thường, không có gì đặc biệt – nhưng hầu như không ai tin điều đó. Vì có quá nhiều bằng chứng chống lại việc này.

Trên báo VietNamNet ngày 24-2-2011 dẫn lời bà Trần Thị Thúy Nga (chị bà Liễu) nói về mối quan hệ bất thường này. Theo đó, bà Nga khẳng định, giữa bà Liễu và ông Tâm chắc chắn là có mối quan hệ tình ái. Không chỉ vậy, bà Nga còn nói cháu Lê Hoàng Nhung (con gái lớn của nhà báo Hoàng Hùng) cũng biết về việc này.

 

Nơi đây đã xảy ra vụ án mạng gây chấn động dư luận.

 

Bà Nga nói: “Chuyện ông Tâm có liên quan như thế nào, hay chỉ vẽ em tôi giết chồng hay không, chuyện đó tôi không biết. Đó là việc của cơ quan công an. Cái tôi và nhiều người trong gia đình, trong đó cháu Nhung biết chắc là ông Tâm là người thứ 3 trong chuyện vợ chồng của Hoàng Hùng...”. Bà Nga và cháu Nhung kể, có nhiều lúc đi theo bà Liễu, gặp ông Tâm trong lúc uống cà phê. Những lần như thế, khi bà Liễu than vãn về chồng, thì ông Tâm đều thêm vào những lời dè biểu, chê bai. Thậm chí, lúc trước bà Liễu xuống nhà các chị, trong đó có nhà bà Nga thì ông Tâm cũng tìm xuống tận nơi để nhỏ to.

Bà Nga còn nói đã có ý kiến đề nghị cán bộ công an cho phép được vào tiếp xúc với bà Liễu với mục đích khuyên răn bà Liễu hợp tác với cơ quan công an, khai báo đồng phạm. Bà Nga khẳng định: “Tôi tin chắc có người giúp sức em tôi giết chồng (?). Có thể đồng phạm là người có quan hệ tình cảm với em tôi. Vì yêu thương mà nó che giấu...".

Chúng tôi có cơ sở và niềm tin để khẳng định những điều mà Nga nói là sự thật. Ái tình là sự mù quáng, vì ái tình người ta có thể làm bất cứ điều gì – đó là một sự thật trong cuộc sống. Như vậy, đằng sau người phụ nữ tội lỗi Trần Thúy Liễu đã thấy thấp thoáng bóng dáng của “người tình” Nguyễn Văn Tâm.

Các vai trò của đồng phạm

Trong vụ án này, có đồng phạm hay không là một câu hỏi lớn. Tuy nhiên, ngoài yếu tố về tình cảm như phân tích ở trên, có những tình tiết để cho người ta mường tượng tới vai trò của một người thứ hai nào đó chưa bị phát hiện.

Đó là việc bà Liễu đốt chồng cho thấy đây là một âm mưu đã được chuẩn bị và có tính toán kỹ lưỡng từ trước, hoàn toàn không phải là hành vi bộc phát, tức thời do nóng giận – theo lẽ thông thường. Bà Liễu đã mua xăng từ trước, đốt thử vào buổi chiều. Sau đó đủ tỉnh táo và lạnh lùng, kiên nhẫn theo dõi cho đến khi đi chồng đi ngủ, sau đó cột sợi dây dù vào lan can, thả xuống đất, rồi bật lửa đốt. Xâu chuỗi những tình tiết này, người ta thấy bản lĩnh và mưu mẹo của một người đàn ông.

Việc xuất hiện sự kiện có ba người đàn ông lạ mặt "tự nhiên" đến lục soát máy tính của Hoàng Hùng ngay tại nhà riêng của anh - đang trong thời điểm cơ quan điều tra đang tập trung cao độ việc truy tìm thủ phạm, cũng là một điều hết sức bất ngờ, kỳ lạ và cho thấy vụ án này có thể còn liên quan đến nhiều người khác.

Ngoài ra, trong suốt khoảng 20 ngày liên tục bị triệu tập lên cơ quan điều tra, tối nào bà Liễu cũng về nhà rất trễ, vào khoảng 11 giờ đêm. Dư luận ban đầu những tưởng rằng suốt thời gian đó bà Liễu ở trong trụ sở cơ quan công an. Tuy nhiên, thật bất ngờ khi biết rằng công an chỉ làm việc với bà đến hết buổi chiều. Vậy trong suốt hàng chục buổi tối như vậy ( từ khoảng 18 giờ đến 22 giờ) bà Liễu đi đâu, gặp ai ? ...

Bà Liễu tới nay không khai hay thừa nhận rằng có ai khác "giúp" mình trong việc sát hại nhà báo Hoàng Hùng. Nhưng điều này không có gì bất ngờ. Nhiều khả năng chính nhà báo Hoàng Hùng cũng đã biết rõ ai là người đốt mình - nhưng anh đã không nói ra đó thôi.

Có thể khẳng định, bất cứ tình tiết nào, dù là nhỏ nhất – cho thấy có sự liên quan đến cái chết của nhà báo Hoàng Hùng, chắc chắn ông Tâm sẽ bị khởi tố với vai trò là đồng phạm với bà Liễu.

Trước hết là bởi vì ông Tâm có vai trò “đặc biệt” với bà Liễu, càng đặc biệt hơn nữa khi ông Tâm là “người tình”. Với vai trò như vậy, có thể khẳng định mọi lời nói, hành động của ông Tâm đều có thể tác động và đóng vai trò quyết định đối với hành động, suy nghĩ của bà Liễu – đặc biệt là những điều liên quan đến nhà báo Hoàng Hùng. Điều này không có gì là khó hiểu, vì hiển nhiên bà Liễu một khi đã “yêu” ông Tâm thì sẽ có tâm lý “xem nhẹ, coi thường” chồng mình. Còn ông Tâm, với vị trí là “kình địch” ( trong chuyện tình cảm) với nhà báo Hoàng Hùng chắc chắn chẳng mong điều gì tốt đẹp cho anh.

Theo lẽ thông thường, trong những vấn đề “trọng đại”, người ta thường có xu hướng trao đổi, tâm tình hoặc hỏi ý với người mà mình yêu thương và tin tưởng nhất. Ở trường hợp của bà Liễu, người này chắc chắn phải là ông Tâm. Cho dù bà Liễu là người “nghĩ ra” cách thức “cảnh cáo” chồng mình bằng cách dùng xăng dốt, bà Liễu không thể không báo cho người tình của mình về một hành động mà mình dự định làm - sẽ dẫn đến hậu quả làm tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của một người là “tình địch” của ông Tâm. Hay nói khác đi, theo logic thông thường thì ít nhất ông Tâm phải “biết trước” về hành động đốt chồng của bà Liễu.

Vậy, nếu ông Tâm thực sự có “biết”, mà không có bất kỳ hành động “giúp sức” nào (như bày mưu, chỉ kế, …) thì ông Tâm có “bị” gì không?

Để giải quyết vấn đề này, cần phải xem xét đến khái niệm “đồng phạm”.

Theo qui định tại Bộ Luật hình sự, thì “đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm”. Có nghĩa là hai người phải có ý thức, cùng mong muốn thực hiện một hành vi phạm tội. Nói nôm na là nếu bà Liễu mong muốn đốt chồng ( và sự thực đã là như vậy) thì ông Tâm cũng phải có cùng mong muốn này mới bị xem là đồng phạm. Ông Tâm có mong muốn điều này không ?

Trong đồng phạm, pháp luật chia ra thành nhiều nhóm: Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục và người giúp sức.

Theo đó, “người thực hành” là người trực tiếp thực hiện tội phạm. Ở đây, bà Liễu có vai trò này.

”Người tổ chức” là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm. Khả năng này xảy ra nếu ông Tâm là người đưa ra ý tưởng ‘đốt” nhà báo Hoàng Hùng, chỉ cách mua xăng, treo sợi dây dù làm hiện trường giả …

“Người xúi giục” là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm. Khả năng này xảy ra nếu ông Tâm biết mà không can ngăn, không nói năng gì. Còn nặng hơn thì nói “đồng ý” hoặc “tùy, muốn làm gì thì làm, tôi không biết”.

“Người giúp sức” là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm. Khả năng này xảy ra nếu ông Tâm có hành vi động viên ( có thể chỉ là lời nói) bà Liễu thực hiện việc giết chồng.

Tất nhiên, những phân tích trên đây cũng chỉ đều là giả thuyết. Trong công tác điều tra phá án, cơ quan công an đã và đang đặt ra những giải thuyết như vậy và đang khẩn trương làm rõ.

Ông Nguyễn Văn Tâm có liên quan gì đến cái chết của nhà báo Hoàng Hùng hay không? hay thậm chí sẽ có một (hoặc thậm chí nhiều) nhân vật "hoàn toàn mới" nào sẽ xuất hiện  - hãy chờ xem.
 

Qui định của pháp luật:

Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.
2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.
Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.
Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.
Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.
Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.
3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

( Điều 20 Bộ luật hình sự)